เอาล่ะครับ วันนี้ก็มาต่อกัน จบเรื่องของฮอร์โมนไทร๊อกซินแล้วนะครับ .. - -" พรุ่งนี้จะมาต่ออีกฮอร์โมนนะ วันนี้ขอแค่จบก่อน ..

เมื่อวานจั่วไว้ว่าเหลืออีกสองโรค จริงๆ สาเหตุของทั้งสองโรคนี้มาจากตัวเดียวกันครับ เพียงแต่เกิดในต่างวัยกัน (เหมือนกรณี GH ในเด็กและผู้ใหญ่เลยครับ แต่นี่เป็นไทร๊อกซินแทน)

สองกรณีที่แล้ว (คอพอกและคอพอกพิษ) เกิดจากการสั่ง/การทำงานของต่อมไทรอยด์ในการหลั่งไทร๊อกซินมากเกินไปครับ แต่ว่าในสองกรณีต่อไปนี้ เป็นอาการของการขาดไทร๊อกซินบ้าง ..

ขาดในกรณีนี้ ไม่ได้เหมือนกับคอพอกครับ คือ มีไอโอดีนอยู่มาก แต่การทำงานของไทรอยด์ในการนำไอโอดีนมาสร้างไทร๊อกซินนั้นมีน้อย ทำให้ปริมาณไทร๊อกซินมีน้อยกว่าปกตินั่นเอง

กรณีที่ว่ามา ถ้าเกิดในเด็ก จะเกิดโรคที่เรียกว่า ..

Cretinism

โรคนี้จะเกิดในเด็กเท่านั้นครับ อาการที่เกิดก็ดูจากในรูปได้ :]

(ขอบคุณรูปภาำจาก http://www.netterimages.com/image/10382.htm ครับ)

เนื่องจากไทร๊อกซินน้อย กระบวนการเมตาบอลิซึ่มจึงน้อยลงไปด้วย ทำให้การเจริญเติบโตด้อยลง ทั้งทางร่างกายและสติปัญญา (เนื่องจากสมองก็ไม่เจริญตามร่างกายไปด้วย) ร่างกายจะแคระ แขนขาสั้น ผิวหนังและผมหยาบบาง รวมถึงจะมีอาการปัญญาอ่อนด้วยครับ 

แต่ในกรณีที่ไทรอยด์น้อย แต่เกิดในผู้ใหญ่แล้ว ก็จะเป็นโรคที่เรียกว่า  ..

Myxedema

 

(ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.promma.ac.th/special_science ครับ)

ในกรณีนี้ การเจริญเติบโตก็จะไม่ค่อยมีเท่าไรแล้ว ผลที่เกิดเลยก็จะเป็นว่า ทำให้ร่างกายอ้วนขึ้น (เนื่องจากเมตาบอลิซึ่มน้อยลง อาหารสะสมจึงเพิ่มขึ้น) เหนื่อยง่าย (เมตาบอลิซึ่มน้อยลง พลังงานที่ได้ก็น้อยลง) กล้ามเนื้อไม่มีแรง (เนื่องจากกล้ามเนื้อไม่มีพลังงาน) ซึ่งก็จะทำให้ร่างกายอ่อนแอ ติดเชื้อโรคได้ง่าย สมองจะทำงานช้าลง (เพราะพลังงานหดหายเช่นกัน) ทำให้อาจมีอาการความจำเสื่อม เซื่องซึมได้ครับ :]

โรคที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนไทร๊อกซินก็หมดแล้วครับ รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับตัวไทร๊อกซินด้วย พรุ่งนี้จะมาต่อกันกับอีกฮอร์โมนหนึ่งที่หลั่งจากต่อมไทรอยด์เช่นกัน ฮอร์โมนนั้นชื่อว่า Calcitonin .. 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณที่เอามาลงครับ
ได้ใช้ประโยชน์เลย ^o^
big smile

#1 By Nothing on 2008-12-10 21:18