ขออภัยด้วยครับ .. เมื่อวานไปสอบความถนัดแพทย์มา เลยไม่ได้มาอัพบลอค วันก่อนๆ เตรียมตัวสอบครับ วันนี้เสร็จสมบูรณ์แล้ว ก็เลยมาอัพเดทบลอคต่อ :]

ถ้านับของวันนี้ด้วย ก็แปลว่าติดค้างอยู่ 6 ตอนแน่ะ (นับจากครั้งสุดท้ายที่อัพ) ฉะนั้นขอแบ่งอัพนะครับ เป็นวันนี้ 3 พรุ่งนี้ 3 ไม่งั้นวันเดียว 6 ตอน สมองไหล .. - -"

คราวก่อนจบต่อมใต้สมองแล้ว ตอนนี้มาขึ้นต่อมไพเนียลเลยนะครับ ^^

(ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.crystalinks.com/thirdeyepineal.html ครับ)

สังเกตบริเวณแดงๆ ตรงกลางสมองนะครับ ตรงนั้นคือสมองส่วนที่เรียกว่า Thalamus ต่อมไพเนียลของเรานั้นจะอยู่บริเวณด้านหลัง Thalamus ครับ ที่เห็นเป็นตุ่มสีน้ำตาลๆ นั่นแหละครับ

สำหรับต่อมไพเนียนั้น มีหน้าที่สร้างฮอร์โมนเพียงฮอร์โมนเดียวครับ ฮอร์โมนนี้มีชื่อว่า เมลาโทนิน (Melatonin) ซึ่งมันจะเกี่ยวข้องกับการปั่มป๊ามยังไง .. ขออธิบายเกี่ยวกับต่อมมันก่อน .. 

สำหรับต่อมไพเนียลนี้ แต่เดิมในสัตว์ที่วิวัฒนาการต่ำกว่ามนุษย์ เช่นพวกสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์เลื้อยคลาน ต่อมไพเนียลนี้จะเป็นเพียงกลุ่มเซลล์ที่รับแสง (Photoreceptor) เท่านั้นครับ (คล้ายๆ กับกลุ่มเซลล์ในตาคน) แต่ในคนก็จะพัฒนาขึ้นมา กลายเป็นต่อมไร้ท่ออย่างสมบูรณ์ แต่ก็ยังมีกลุ่มเซลล์รับแสงเป็นทุนเดิมอยู่นะครับ

ดังนั้น การทำงานของต่อมไพเนียล ก็จะขึ้นอยู่กับแสงด้วยครับ โดยยิ่งแสงเข้ามาก ก็จะทำให้ต่อมไพเนียลหลั่งฮอร์โมนได้่น้อย ถ้าแสงเข้าน้อย ต่อมไพเนียลก็จะหลั่งฮอร์โมนได้มากครับ

ฮอร์โมนที่หลั่งนั้นก็คืิอ เมลาโทนิน อย่างที่บอก นั่นเอง ... ~

ทีนี้ ในสัตว์เลื้อยคลานและครึ่งบกครึ่งน้ำ การทำงานของฮอร์โมนเมลาโทนิน จะทำให้ผิวมีสีซีดจางมากขึ้น ซึ่งจะตรงกันข้ามกับ MSH ในต่อมใต้สมองส่วนกลางเลยครับ

เวลากลางวัน แสงมาก เมลาโทนินถูกหลั่งได้น้อย สีผิวก็จะไม่จาง MSH ทำงานแบบปกติ สีผิวก็จะเข้มขึ้น

เวลากลางคืน แสงน้อย เมลาโทนินถูกหลั่งได้มาก สีผิวก็จะจางขึ้น นั่นเ้อง :]

(ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.promma.ac.th/special_science/supplementary/hormone(9) ครับ)

ทีนี้ในคน ระบบการรับแสงก็ยังคงอยู่ แต่หน้าที่ของเมลาโทนินจะเปลี่ยนแปลง .. ไปเกี่ยวกับเรื่องเพศแทน !

สำหรับในคน เมลาโทนินจะทำหน้าที่เป็นตัว ยับยั้งการเจริญเติบโตของอวัยวะสืบพันธุ์ ครับ อ่านดูอีกทีนะครับ ว่ายับยั้ง มิใช่กระตุ้นแต่อย่างใด :]

ซึ่งตรงนี้ จะรวมไปถึงการหลั่งฮอร์โมนต่างๆ จากต่อมเพศด้วย และก็รวมถึงอารมณ์ทางเพศด้วยเช่นกัน !

เอาตรรกะด้านบนมาใช้อีกรอบ .. เปลี่ยนนิดหน่อย

ฤดูร้อน แสงมาก เมลาโทนินถูกหลั่งได้น้อย การยับยั้งน้อย การเจริญมากขึ้น

ฤดูหนาว แสงน้อย เมลาโทนินถูกหลั่งได้มาก การยับยั้งมาก การเจริญน้อย

ดังนั้น คนเราจะมีอัตราการมีเพศสัมพันธ์สูงกว่าในฤดูร้อน ที่มีแสงมาก มากกว่าในฤดูหนาว ที่มีแสงน้อย นั่นเอง :]

และที่บอกว่ามันยับยั้งการเจริญเติบโตของอวัยวะสืบพันธ์ เคยมีเคสเด็กผู้ชายคนหนึ่ง ที่ต่อมไพเนียลไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ทำให้การหลั่งฮอร์โมนน้อยลง เคสนี้ เด็กคนนั้นจึงมีความเป็นหนุ่มเร็วกว่าปกตินั่นเองครับ ^^"

สำหรับเนื้อหาของต่อมไพเนียล - ฮอร์โมนเมลาโทนิน ก็มีเท่านี้ครับ เดี๋ยวขอพักหน่อย จะมาลงต่อมต่อไป ขอข้ามต่อมไทรอยด์ไปลงเนื้อหาของต่อมไทมัสก่อนนะครับ :]

Comment

Comment:

Tweet

โอ้ โอ้ โอ้ โอ้วววว


ไบโอจงเจริญ!!

ชอบชีวมากเลยนะ แต่เวลาเรียนที่โรงเรียนมันไม่ค่อยรุ่งเท่าไหร่ ผิดกับฟิสิกส์ ซึ่งเกลียดสุดๆ แต่ไม่รู้ทำไมมันตามหลอนหลอนในหัวบ่อยจัง

อ๊า~~

ไม่น่าเชื่อว่าจะมีบล็อกแบบนี้อยู่บนโลก
แอดเลย!!


(ใจดีจัง แอดบล็อกวิกด้วยอ่ะ ปลื้มมม)

#1 By HeDw!g on 2008-11-02 21:24