เอาล่ะ ! วันนี้มาจบกับต่อมใต้สมองกันครับ กับฮอร์โมนสุดท้าย ฮอร์โมนนี้มันส์พอสมควร ~

Oxytocin

ฮอร์โมนนี้ เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศล้วนๆ เลยครับ มีหลากหลายฟังก์ชันมาก ~จะสาธยายทีละความสามารถละกันนะครับ

1. กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ

 

(ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.canada.com/topics/lifestyle/relationships/story.html?id=47d28ae9-0474-4bd8-a338-db755cc29bd2 ครับ)

มีงานวิจัยบอกว่า เวลามีเซ็กส์ ระดับของฮอร์โมน Oxytocin นี้จะสูงขึ้นครับ รวมถึงเวลาถึงจุดสุดยอด (Orgasm) ด้วยครับ ฮอร์โมนตัวนี้จะถูกหลั่งออกมามากเป็นพิเศษ (หุ ๆ) โดยเจ้าฮอร์โมนนี้ ในเพศชาย จะไปกระตุ้นการหลั่งน้ำอสุจิ (Semen) ให้มีการบีบตัวถี่ขึ้นครับ

รวมถึงฮอร์โมนนี้มีส่วนช่วยคลายความเครียด อาการเกร็ง อาการหงุดหงิด ด้วย สังเกตจากเวลาที่มีเพศสัมพันธ์ จะไม่ค่อยคิดอะไรเรื่องอื่นเท่าไร อาจเป็นเพราะฮอร์โมนนี้บังตาครับ :]

2. กระตุ้นการบีบตัวของมดลูกขณะคลอด

(ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.elizabethdavis.com/spb.html ครับ)

หลังจากที่ปั่มป๊ามกันเสร็จเรียบร้อย ก็ถึงเวลาท้อง ขณะที่กำลังจะคลอด Oxytocin จะทำหน้าที่หลักของมันครับ คือการกระตุ้นให้มดลูกมีการบีบตัวอย่างแรง ~ เพื่อให้เด็กสามารถคลอดออกมาได้ครับ ถ้าเกิดว่าฮอร์โมน Oxytocin นี้เกิดช๊อต ไม่หลั่งออกมา (ซะงั้น) แพทย์จะฉีดฮอร์โมนนี้เข้าไปยังเส้นเลือด เพื่อไปกระตุ้นครับ

(ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.apppharma.com/ProductDetail.aspx?Id=89 ครับ)

ฮอร์โมน Oxytocin ที่แพทย์ฉีดให้ ก็จะมาในรูปขวดแบบนี้ครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ห้ามฉีดก่อนที่จะจวนถึงเวลาคลอดจริงๆ ครับ เพราะมิฉะนั้น มดลูกจะบีบตัวก่อนที่เด็กจะสมควรคลอด ซึ่งอาจอันตรายต่อเด็กถึงชีวิตได้ :]

3. กระตุ้นต่อมน้ำนมให้หลั่งน้ำนม

(ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.sciencedaily.com/releases/2008/07/080717201854.htm ครับ)

 อ๊ะๆ ไม่เรทนะครับ อย่าคิดมาก :] หลังจากคลอดลูกแล้ว ก็ถึงเวลาให้นม Oxytocin ก็มีส่วนช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมครับ แต่อันที่จริง Oxytocin นี้ก็กระตุ้นไม่มากเท่าไรครับ สำหรับต่อมน้ำนม Prolactin จะสำคัญกว่า ^^"

สำหรับฮอร์โมนนี้ ก็เป็นฮอร์โมนสุดท้ายที่หลั่งออกมาจากต่อมใต้สมองนะครับ :] ครั้งหน้าก็จะพาทัวร์ต่อมต่อไป ..

(ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.massgeneral.org/cancer/crr/types/endocrine/images/ENDOCRINE_Front.jpg ครับ)

ผ่ีานพิทูอิทารี่ (ต่อมใต้สมอง) ไปแล้ว ต่อไปก็เป็นคราวของต่อมไพเนียล (Pineal Gland) ครับ ขอบอกว่าฮอร์โมนนี้ก็เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศอีกแหละนะ หุๆ ^^"

Comment

Comment:

Tweet

เพิ่งรู้ว่ามีบล็อกชีววิทยาด้วย

ขอแอด Fav นะครับ surprised smile

#1 By indybear on 2008-10-26 22:31