โอเคครับ หลังจากที่นอกเรื่องกับแพนนา ค๊อตต้าเรียบร้อย ก็มาต่อกัน คราวนี้มาทีเดียวสองฮอร์โมนเลย !

เริ่มด้วย ..

Prolactin

สำหรับฮอร์โมนนี้ หน้าที่นั้นจำง่ายมากเลยครับ คือจะเป็นตัวกระตุ้นการเจริญของต่อมน้ำนมในเพศหญิง ให้ผลิตน้ำนมมา สำหรับเลี้ยงตัวอ่อนที่เกิดมาครับ ~

(ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.pennhealth.com/health_info/pregnancy/000115.htm ครับ)

อ๊ะๆ อย่าเพิ่งหาว่าเรทนะ - -" เป็นรูปทางวิชาการครับ (ฮ่าๆ) โดยดูจากรูปข้างบนได้เลยครับ ด้านซ้ายจะเป็นต่อมน้ำนมที่ยังไม่ได้ทำงาน แต่ด้านขวาคือ เมื่อได้รับการกระตุ้นจาก Prolactin ก็จะขยายตัว และทำงาน เพื่อผลิตน้ำนมนั่นเอง :]

แต่ฮอร์โมนนี้ ในเพศชาย ยังไม่รู้ว่ามีผลอะไรครับ ~

ฮอร์โมน Prolactin สั้นๆ แค่นี้ มาต่ออีกฮอร์โมนเลยดีกว่า กับ

Adrenocorticotrophic Hormone (ADH)

ฮอร์โมนชื่อย๊าวยาวนี้ เรียกสั้นๆ ว่า ADH ได้ครับ ง่ายกว่าเยอะมาก !!

ฮอร์โมนนี้ ก็เป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่กระตุ้นอีกเช่นเคยครับ โดยเป้าหมายในส่วนนี้ ก็คือ Adrenal Cortex หรือต่อมหมวกไตส่วนนอก นั่นเอง

เรามาเจาะส่วนเป้าหมายของฮอร์โมนนี้กันดีกว่าครับ ^^"

 (ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.castlefordschools.com ครับ)

รูปด้านบนคือรูประบบขับถ่ายของร่างกายคนเราครับ เป้าหมายของฮอร์โมนนี้ จะเจาะไปที่ ไต นั่นเอง ไตอยู่ตรงไหน? ก็อยู่ข้างๆ เส้นยาวๆ ด้านบน ที่เป็นรูปคล้ายๆ ถั่วสองข้างนั่นแหละครับ

(ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.web-books.com/eLibrary/Medicine/Endocrine/Addison.htm ครับ)

เจาะเข้าไำปอีกนิดนึง ดูตรงที่ไตล้วนๆ เราจะเห็นก้อนสามเหลี่ยมอยู่ข้างบนของไตใช่มั้ยครับ นั่นแหละครับ ต่อมหมวกไต ทีนี้จะเจาะลงไปอีก

(ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.thyroidinstitute.org/adrenal_gland_anatomy_physiology.html ครับ)

ผ่าไอ้เจ้าต่อมหมวกไตนี่ออกเป็นสองซีก จะเ็ห็นข้างใน ส่วนที่เป็นเส้นๆ อยู่รอบนอก เรียกว่า Adrenal Cortex หรือต่อมหมวกไตส่วนนอก เป้าหมายของเราครับ

แถมนิด เพราะเดี๋ยวยังไงก็ต้องเจอในครั้งต่อๆ ไป ส่วนด้านใน ที่เห็นมีสีฟ้าๆ แดงๆ นั่นคือ Adrenal Medulla หรือ ต่อมหมวกไตส่วนใน นั่นเองครับ ~

ฮอร์โมน ADH จะเป็นตัวกระตุ้น ให้ต่อมหมวกไตส่วนนอก หลั่งฮอร์โมนครับ ฮอร์โมนที่หลั่งก็จะเป็นพวก Cortisol เช่น Glucocorticoids, Mineralocorticoids ที่จะกล่าวในครั้งต่อๆ ไปในตอนที่เจาะเรื่องต่อมหมวกไตครับ :]

และ ACTH นี่มีผลต่อสีผิวด้วยนะครับ เพราะว่าโครงสร้างของฮอร์โมนนี้ มีบางส่วนที่คล้ายคลึงกับฮอร์โมน Melanocyte Stimulating Hormone (MSH) จำได้มั้ยครับว่าหลั่งออกมาจากส่วนใหน ?

คำตอบคือ ต่อมใต้สมองส่วนกลางครับ ~ เคยอธิบายไปแล้วหนึ่งทีในตอนก่อนๆ นะ อย่าเพิ่งลืมล่ะ !

ฮอร์โมน MSN เอ้ย MSH เนี่ย ทำหน้าที่กระตุ้นเมลานิน ในผิว ทำให้สีผิวเข้มขึ้น ACTH ก็จะทำให้สีผิวเข้มขึ้นเช่นกัน แต่ถ้าเทียบกัน ส่งผลในอัตราส่วนที่น้อยกว่า MSH อยู่หลายครับ :]

โฮก หมดไปอีกสองฮอร์โมน คราวหน้าจะมาต่อกัน กับ Thyroid Stimulating Hormone ซึ่งเป็นฮอร์โมนสุดท้ายที่หลั่งจากต่อมใต้สมองส่วนหน้าครับ ถ้าไม่ขี้เกียจ คิดว่าน่าจะพ่วง MSH ที่เกริ่นไปในตอนนี้ไว้แล้วเข้าไปด้วยครับ ^^" 

Comment

Comment:

Tweet